0331 | วิธีอัพเกรด Windows 11

windows 11

วันนี้ ทาง Microsoft ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Windows 11 ตัวจริงได้แล้ว ซึ่งใครที่ใช้ Windows 10 ของแท้อยู่ สามารถอัพเกรดได้ฟรี โดยวิธีการนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี คือ

  1. Windows update วิธีนี้ หากเครื่องของใครที่ฮาร์ดแวร์ผ่านข้อกำหนดที่ Microsoft กำหนดไว้ ก็รออัพเกรดกันได้เลยครับ โดยจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ได้อัพเดตกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ Microsoft แนะนำครับ
  2. ดาวน์โหลด Installation Assistant จากเว็บไซต์ Microsoft วิธีนี้จะเป็นการอัพเกรดลงบนเครื่องที่ติดตั้งโปรแกรม ซึ่งผมเองก็ใช้วิธีนี้ครับ ใช้เวลาไม่นานก็อัพเกรดจนเสร็จ
  3. ดาวน์โหลด Media Creation Tool วิธีนี้จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์ Windows 11 ใส่ลงไปใน Flash drive หรือ DVD ก็ได้ ซึ่งสามารถนำไปติดตั้งในเครื่องไหนก็ได้ครับ และจะมีลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ ISO อยู่ในลิงก์เดียวกัน แต่มันจะยุ่งยากทีต้องหาโปรแกรม ทำให้ boot จาก usb ได้ ซึ่งจะเสียเวลา แต่หากใครจะนำไปใช้กับ VM Ware, VirtualBox หรือ virtual machine ตัวอื่นๆ ก็อาจจะต้องดาวน์โหลดเป็นไฟล์ ISO ไปครับ

จากการที่ได้ลองใช้งานมาประมาณ 2 ชั่วโมง ยังไม่พบปัญหาใดๆครับ โปรแกรมที่เคยติดตั้งไว้ สามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนเครื่องที่ใช้โปรแกรม PC Health Check ตรวจสอบแล้วไม่ผ่าน ยังไม่ได้ลองอัพเกรด หากมีเวลาจะลองเอาเครื่องเก่าๆมาลองอัพเกรดดูครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *