วิธีเปิด TPM ใน Motherboards Asus เพื่อให้รองรับ Windows 11

ในวันนี้หลายๆคนคงโหลดโปรแกรม Windows PC Health Check มาติดตั้งกันเพื่อตรวจสอบว่า เครื่องที่ใช้งานอยู่นั้นรองรับกับ Windows 11 หรือไม่ เมื่อทดสอบแล้ว หลายๆคนพบว่า เครื่องตัวเองไม่รองรับ เหมือนกับของผม

Windows PC Health Check  Windows 11

หลายๆคนคงตกใจว่า ทำไมเครื่องซื้อไม่นาน แต่กลับใช้ Windows 11 ไม่ได้ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ ความต้องการ TPM 2.0 เนื่องจากค่าเริ่มต้นมันถูกปิดเอาไว้อยู่ ซึ่งไอเจ้า TPM คืออะไร ลองค้นหาจากอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมได้เองครับ

enable tpm 2.0

วันนี้ผมจึงมาแนะนำวิธีการเปิด TPM ใน Motherboards Asus รุ่นที่ผมใช้คือ ROG STRIX Z490-F GAMING ส่วนรุ่นอื่น ยี่ห้ออื่น อาจจะใช้คำที่ไม่เหมือนกันครับ และ CPU ผมใช้ Gen 10 แต่จากที่อ่านรายละเอียดจากต่างประเทศ Intel gen8 ขึ้นไปจะมี TPM ครับ ส่วน AMD ต้องลองศึกษาเพิ่มเติมดูครับ โดยใน CPU intel จะต้องเข้าไปเปิด PTT ครับ (ตอนแรกผมก็หาเมนู TPM อยู่นาน :D) ส่วน AMD ลองหา PSP fTPM

  1. เข้าหน้า Bios จากนั้นไปที่เมนู Advanced
  2. เลือกที่เมนู PCH-FW Configuration
  3. เลือกที่ PTT เปลี่ยนค่าเป็น Enable หลังจากนั้นจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมา กด OK ได้เลยครับ แล้วก็ reboot เป็นอันเสร็จครับ

เมื่อ Boot เข้า Windows ได้แล้ว ให้เปิดโปรแกรม Windows PC Health Check เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง และผลก็คือ คุณได้ไปต่อ 😀

Windows 11

หรือ หากต้องการตรวจสอบว่า TPM ได้ถูกเปิดแล้วหรือยัง ให้พิมพ์ tpm.msc แล้วเปิดมันขึ้นมาครับ หากเปิดใช้งานเรียบร้อย จะขึ้นสถานะ The TPM ready for use ดังรูปครับ

tpm 2.0

Share

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *