Monthly Archives: July 2012

0247 | วิธี Flash Official ROM จาก Google ให้กับ Samsung Galaxy Nexus

สำหรับท่านที่ใช้ Samsung Galaxy Nexus และใช้ rom จากศูนย์ไทย คงเจอปัญหาเดียวกันคือ กว่าจะปล่อยตัวอัพเดดออกมา นานมาก เหมือนเป็นลูกที่ถูกลืมของทาง Samsung เลย ในเมื่อเขาไม่รักเรา เราก็กลับไปหาอ้อมกอดจาก google กันดีกว่า นั้นคือ flash rom ให้เป็นตัว official rom กัน ซึ่งเมื่อ google ปล่อยตัวอัพเดดออกมา เราก็จะได้รับการอัพเดดพร้อมกับชาวบ้านด้วย ไม่ต้องรอให้ทาง Samsung ไทยปล่อยตัวอัพเดดออกมา มาดูวิธีกันเลยดีกว่า

เตรียมเครื่องมือกันก่อน
1. Driver
2. JRE
3. Android SDK
4. Official ROM

มาลงมือติดตั้งเครื่องมือกันก่อน
ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่า ข้อมูลต่างๆในเครื่องจะหายทั้งหมด ถ้ามีรูปภาพ, เพลง, SMS หรืออื่นๆก็อย่าลืม backup ไว้ก่อนนะครับ แต่เบอร์โทร คงไม่ต้อง เพราะมัน sync กับ google อยู่แล้ว

1. การติดตั้ง driver นั้นไม่ยากครับ ลองดูจาก VDO ด้านล่างนี้ก็ได้ครับ คนอื่นทำไว้เยอะแล้ว ซึ่งที่เอามาให้ดูนี้ ทำขึ้นมาโดยคุณ EthanFirst
Continue reading

0246 | Happy Birthday to me 2555

วันที่ 21 กรกฎาคม อีกแล้ว ซึ่งก็เป็นวันเกิดของผมนั้นเอง ปีนี้ก็เดิมๆ ไม่มีการจัดเลี้ยงใดๆ วันเกิดก็เป็นวันธรรมดาวันนึง แต่ปีนี้พิเศษหน่อยตรงที่ เล่นเพลง happy birthday อวยพรด้วยตัวเอง ลองมาฟังดูกันดีกว่า เพิ่งหัดเล่นเพลงนี้ เสียงยังไม่เพราะเท่าไร 🙂

ปีนี้ และปีต่อๆไปขอให้เจอแต่สิ่งดีๆ ร่ำรวยเงินทอง เพื่อนฝูง นะตัวเอง ^^

0245 | มาปรับแต่ง wordpress ให้ใช้ Free CDN จาก cloudflare กันเถอะ

CDN คืออะไรผมขอไม่พูดถึงก็แล้วกันนะครับ ลองไปค้นจาก google ดูเองแล้วกัน พอดีเมื่อ 2 วันที่แล้ว ลองเข้าเว็บ cloudflare.com แล้วคลิกไปดูแผนที่ network ของเขา ก็เห็นว่า มีที่สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ด้วย เมื่อก่อนตอนเปิดตัวใหม่ๆจะไม่มีในเอเชียเลย และผมได้ลองใช้ดู ทำให้เว็บช้ามาก เพราะต้องไปดึงข้อมูลข้ามทวีป แต่มาวันนี้ลองเข้าไปดูอีกครั้ง เห็นว่ามี node ใกล้ๆบ้านเราแล้วก็เลยมาลองใช้ดูสักหน่อย ผลจากที่ได้ทดสอบเป็นที่น่าพอใจ ไม่ช้ามาก ความเร็วพอรับได้ และคนเข้ามากจากต่างประเทศ เปิดเว็บได้เร็วขึ้น (ทดสอบจากเว็บ page speed ต่างๆ) แต่จริงๆแล้ว เว็บเล็กๆ คนเข้าน้อยๆก็ไม่จำเป็นต้องใช้ CDN หรอกครับ แค่อยากดูไฮโซ ขึ้นมาหน่อย แต่เงินไม่มี เลยต้องหา Free CDN มาใช้ ^^

สิ่งที่ต้องใช้คือ ปลั๊กอิน w3 total cache และในที่นี่ ผมจะเปิดให้เฉพาะรูปภาพ และไฟล์ css , javascript ที่ผ่าน cdn เท่านั้น ส่วนไฟล์อื่นๆก็วิ่งตรงๆเข้า server เราตามปกติ มาดูวิธีกันเลยดีกว่า

1. ติดตั้งปลั๊กอินและเปิดใช้งาน w3 total cache ให้เรียบร้อย แล้วเไปที่หน้าตั้งค่าของปลั๊กอินดังกล่าวที่ General Settings เลื่อนลงไปยังส่วนของ CDN แล้วเลือก Enable ส่วนของ CDN Type: ให้เลือกเป็น Generic Mirror แล้วบันทึกการตั้งค่า


Continue reading