Monthly Archives: July 2009

0067 | Happy birthday to me

แก่ขึ้นอีกปีแล้วตู

ปีนี้ไม่รู้ใครจะจำวันเกิดของผมได้บ้าง แต่ที่แน่ๆ มีคนนึงแล้ว ที่ส่ง sms มาหา เจ้าตัวคงจะรู้ว่าใคร? วันเกิดปีนี้ก็เหมือนๆทุกปี คือไม่ได้จัดเลี้ยงอะไร แต่ที่พิเศษกว่าปีอื่นๆ คือ ได้เอาเงินส่วนนึงไปบริจาคให้ผู้พิการซ้ำซ้อน ที่จริงก็บริจาคไปตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว แต่ตั้งใจไว้ว่า ถือโอกาสทำบุญเนื่องในโอกาสวันเกิดซะเลย

แล้วเค้าจะจำวันเกิดผมได้ไหมหนอ? ปีที่แล้ว เค้าเป็นคนแรก ที่บอกว่า happy birthday นะกอล์ฟ ตอนนั้นรู้สึกดีใจมาก? ปีนี้ก็ขอให้เป็นเหมือนเดิมนะ

สุดท้าย ก็ขอให้ตัวผมเองสมหวังในทุกๆเรื่องที่ตั้งใจ โดยเฉพาะความรัก และขอให้เรียนจบ 4 ปีด้วยนะ 🙂

0063 | เมื่อ Google Apps ไม่ฟรีอีกต่อไป

หลังจากที่ปรับลดจำนวนผู้ใช้ของบริการ Google Apps Standard ในแต่ละโดเมนซึ่งเป็นบริการฟรีจาก 200 เหลือเพียง 50 ไปเมื่อต้นปี มาถึงวันนี้บริการฟรีจากไปแล้วครับ เหลือเพียงการให้ทดลองใช้ 30 วัน หลังจากนั้นต้องจ่ายปีละ $50 ต่อผู้ใช้ต่อปี

อย่างไรก็ดี ยังมีหน้าฟรีแอบอยู่ครับ แนะนำให้รีบสมัคร ก่อนบริการฟรีจะหายไปโดยสิ้นเชิง…
นึกแล้วตลกโฮสติ้งที่บอกว่าแถม Google Apps แล้วคราวนี้จะยังแถมอยู่ไหมเนี่ย

ที่มา http://www.blognone.com/node/12309

เซงจริงๆ โดเมนของผมเอง ทุกโดเมนก็ใช้ Google Apps ทุกโดเมนเลย หวังว่า user เก่าคงไม่ต้องเสียเงินนะ

ผมคิดว่า คงเป็นการตัดในส่วนของ Standard ออกไปไม่ให้ user ใหม่สมัครมากกว่า แล้วใครจะสมัครใหม่ต้องเป็นแบบ Premier? เพราะปกติ Premier ก็ราคา 50 usd อยุ่แล้ว

0062 | มา Backup MySQL Database ด้วย mysqldump กัน

เมื่อวาน ต้องย้ายเว็บให้ลูกค้า ไปอยู่กับผู้ให้บริการอีกราย ตอนแรก ก็คิดว่ามันคงไม่ยุ่งยากอะไรมาก ก็แค่สั่ง backup ใน Directadmin แล้วก็ไป restore ที่โฮสใหม่? แต่มันไม่อย่างนั้นซิครับ เพราะว่าในไฟล์ backup ขนาดของ DB มีแค่ 300 MB กว่าๆเอง แทนที่จะเป็น 800 MB (เว็บใหญ่ใช่เล่นเลย) คราวนี้ก็งานเข้าแล้วซิครับ ก็เลยต้องมานั่งหาวิธีใหม่ ว่าจะทำยังไงดี ถ้าจะทำผ่าน phpmyadmin ก็ลืมไปได้เลย timeout ไปซะตั้งแต่ 50 MB แล้วมั้ง คิดไป คิดมา ทำไมไม่ใช้ของใกล้ตัวละ ที่มันมีมาให้กับ MySQL อยู่แล้ว นั้นก็คือ mysqldump? ไม่รอช้า เข้า ssh โดยด่วน

6-7-2552 20-26-27

mysqldump -u ชื่อผู้ใช้ -p ชื่อฐานข้อมูล > ชื่อไฟล์.sql

Continue reading