Monthly Archives: February 2009

0040 | Update Apache and PHP on DirectAdmin

ตั้งแต่เปิดให้บริการโฮสติ้งมา ยังไม่เคยได้อัพเดด apache กับเค้าบ้างเลย และเมื่อวาน ได้เกิดปัญหาขึ้น หลังจากที่ได้อัพเดด directadmin มีคนแนะนำให้ลองอัพเดด apache เป็นเวอร์ัชั่นล่าสุดดู? ก็เลยบอกให้ไอเอิร์นจัดการ อิอิ

วิธีก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายครับ แต่ขอบอกไว้ก่อน วิธีนี้สำหรับ customapache เท่านั้นนะครับ ถ้าคนที่ใช้ custombuild อยู่ แล้วมาทำตาม เกิด error ขึ้น โทษกันไม่ได้นะ

Update Apache 2.2.11

cd /usr/local/directadmin/customapache
wget http://files.directadmin.com/services/customapache/httpd-2.2.11.tar.gz
nano build

มองหา: APACHE2_VER=2.x (เวอร์ชั่นเดิม)
เปลี่ยนเป็น: APACHE2_VER=2.2.11
Continue reading

0039 | utf8_unicode_ci VS utf8_general_ci

วันนี้ ได้ทำการ Update เจ้า RoundCube Webmail ที่อยู่ในเครื่อง Zeus (ชื่อเครื่องโฮสติ้งที่ให้บริการอยู่)? หลังจากอัพเดดแล้ว ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี? แต่มันมาติดปัญหา 1 อย่าง คือเรื่องภาษาไทย? ลายเซ็นต์ ที่เคยตั้งเอาไว้ มันกลายเป็นภาษาต่างดาวหมดเลย ก็คิดในใจว่า คงเป็นเพราะ Mysql ก็เลยลองเข้าไปดู และก็เป็นจริง อย่างที่คิดเอาไว้ ก็เลยจับแปลงให้เป็น utf8 ให้หมด

หลังจากแปลงเสร็จแล้ว ก็มาเจอกระทู้ของเพื่อน ใน tht ที่แนะนำให้เปลี่ยนเป็น utf8_unicode_ci? อ้าว แล้วของเราใช้เป็น utf8_general_ci แล้วมันต่างกันยังไงเนี้ย เพราะปกติเวลาติดตั้ง cms ต่างๆ มันก็จะเป็น utf8_general_ci หมด ก็เลยไปสอบถามพี่ กู ( google ) ก็ได้ไปเจอกับเว็บนี้ครับ
http://forums.mysql.com/read.php?103,187048,188748#msg-188748

สรุปง่ายๆเลยก็คือ

utf8_unicode_ci มีการเรียงลำดับที่ดีกว่า
แต่
utf8_general_ci จะทำงานได้เร็วกว่า

ใครอยากใช้แบบไหนก็เลือกกันเอาเองนะครับ ปกติก็ใช้ utf8_general_ci มาตลอด ไม่เคยมีปัญหาใดๆ แต่ต่อไป คงต้องลองใช้ utf8_unicode_ci บ้างซะแล้ว

0038 | จะมากันทำไมหนักหนาเนี้ย

17-2-2552-10-05-38

เมื่อวาน ตอนเย็น ก่อนที่จะออกไปติวหนังสือที่ห้องเพื่อน ได้เข้ามาในบล็อก และเห็นว่า มีความคิดเห็นที่เป็นสแปม อยู่ประมาณ 5 อัน ก็เลยลบออกไป ตอนนั้นประมาณ 4 โมงเย็น หลังจากที่ติวหนังสือเสร็จ กลับมาห้องประมาณ ตี 1 ก็เข้า blog อีกรอบ เห็นคนออนไลน์เยอะ ก็อุส่าดีใจ ที่ไหนได้ พวกสแปมทั้งนั้น เจอไป 50 กว่าความคิดเห็น หลังจากนั้นก็ลบออกจนหมด ตื่นเช้ามาดูอีกสักรอบ ว่ามันจะมาอีกไหม

โอ้ว!… มันมาอีก 88 ความคิดเห็น ไม่รู้มันนัดกันมาหรือเปล่าว พร้อมใจกันมาจริงๆ หรือจะมาเจอกันโดยมิได้นัดหมายหว่า? ลองดู ip แล้วกันครับ ขณะนี้มันก็ยังคงเข้ามาเรื่อยๆ

Continue reading