0279 | Taxi meter ภูเก็ต ราคาถูกเหี้ยๆ

ก่อนอื่นต้องบอก่อนว่า ผมเองเป็นคนภูเก็ต และได้ยืนข่าวเรื่องค่า taxi ในสนามบินภูเก็ตมานาน ทั้งในอินเตอร์เน็ต และข่าวในทีวี (นานๆครั้ง) แต่ก็ไม่เคยได้ใช้บริการด้วยตัวเองเลย จนเมื่อวาน จำเป็นต้องใช้บริการพี่เขา และบ้านผมห่างจากสนามบินเพียงแค่ 8.9 กิโลเมตร ซึ่งผมวัดด้วย google map (ไม่ใช่เส้นตรงนะ คือระยะทางเลยครับ) ก็ตั้งเป้าไว้คงประมาณสัก 200 บาท ซึ่งก็แพงมากๆแล้ว สำหรับราคานี้ ถ้าในกรุงเทพ คงนั่งได้ไกลมาก

เมื่อเดินออกมาจากประตู ก็จะเจอเค้าเตอร์ของลีมูซีนก่อน ซึ่งผมลองถามดู ราคา 600 บาท (เขาบอกว่าราคาคนไทย ^^) แต่ก็ไม่ได้คิดมากอะไรเพราะมันเป็นรถลีมูซีน นั่ง camry สบายๆ หลังจากนั้นเดินไปทางด้านขวามือ จะมี taxi meter จอดอยู่ เดินๆไปก็จะมี taxi เข้ามาถามว่า จะไปไหน ผมก็บอกไปว่า ไปที่… taxi ก็บอกว่า “คิด 500 แล้วกัน แค่ตรงนี้เอง” ผมถามกลับไปว่า “ห๊ะ!!!! กี่บาทนะครับ” taxi ตอบอีกครั้ง “500 บาทเลยน้อง” ผมเลยเดินต่อไป และก็มีอีกคนเข้ามาถามว่าจะไปไหน ก็บอกเขาไป และ taxi คนนี้ก็บอกว่า “อ๋อ พี่จะกลับบ้านพอดี ทางผ่าน พี่คิด 400 แล้วกัน” อุต๊ะ!!! นี่ขนาดทางผ่านแล้วนะ น้ำตาจะไหล สรุปผมก็ไม่ไป เพราะรับไม่ได้จริงๆกับราคาแบบนี้ เลยโทรให้ที่บ้านมารับ

สำหรับใครจะมาเที่ยวภูเก็ตโดยทางเครื่องบิน แนะนำให้นั่งรถตู้ หรือไม่ก็ airport bus ครับ ซึ่งอาจจะช้าหน่อย แต่ประหยัดกว่ามากเลย หรือไม่ก็เช่ารถเลยครับ เพราะกรเดินทางในภูเก็ต ไม่สะดวกเหมือนใน กทม ถ้าไม่มีรถส่วนตัว สำหรับราคาค่าเช่ารถ ถ้าเป็น vios น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ต่อวัน (ถ้าจำไม่ผิด)

หลังกลับมาถึงบ้าน นั่งวิเคราะห์ดูว่าทำไมที่ภูเก็ตมันถึงแพง จากข่าวอาจจะเคยได้ยืนว่า มีมาเฟียคุม แต่ผมว่าอาจจะไม่ใช่ ที่ กทม taxi เติมแก๊ส แต่ที่ภูเก็ต อาจจะเติมน้ำมันเครื่องบิน หรือไม่ก็เชื่อเพลิงที่ใช้ในกระสวยอวกาศของ NASA ก็เป็นได้ จึงทำให้ต้นทุนสูง 😀

เพิ่มเติม 5/10/2556
พอดีไปเจอข่าวมา ภูเก็ตปรับค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์เพิ่ม 34% สอดคล้องราคาน้ำมัน-ค่าครองชีพ

ซึ่งผมเอามานั่งคิดยังไงมันก็ไม่ถึง 500 กับระยะทางแค่ 8.9 กิโลเมตร

ไปเจอมาอีก เปรียบเทียบค่าแท็กซี่ในแต่ละประเทศ
ค่าแท็กซี่

หรือผมจะนั่งเครื่องไปลงผิดที่ ไปลงที่ New York ???? ราคาพอๆกับที่ผมโดนเรียกเลย 😀

ที่มา ค่าแท็กซี่ไทยอยู่ตรงไหน?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.